Trình trạng nợ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế (BHYT) ngày càng gia tăng với quy mô và  số tiền lớn. Một trong những giải pháp để xử lý trường hợp này đó là tăng cường xử lý hình sự.

Tình trạng này làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động

Thực tế cho thấy tình trạng nơ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế (BHYT) không những gia tăng mà còn xảy ra ở hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước. Bởi vậy các chuyên gia cho rằng, chúng ta cần phải tăng cường công tác xử lý hình sự.

Đẩy mạnh công tác khởi kiện nợ bảo hiểm

Tình trạng vi phạm pháp luật gia tăng đã ảnh hưởng không ít đến quyền và lợi ích của người lao động.

Bởi vậy nên luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự có cả nhóm tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế gồm: Tội gian lận bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và tội trốn đóng bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động.

Nhưng đến nay, quy định này vẫn chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể của các cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời cũng như chưa có văn bản hướng dẫn về trình tự, hồ sơ thực hiện chuyển hồ sơ có dấu hiệu tội phạm về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế sang cho cơ quan điều tra để có biện pháp xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Để các quy định nêu trên của Bộ luật Hình sự được áp dụng một cách thống nhất, đúng pháp luật và có hiệu quả trong thực tiễn thì cần phải có văn bản hướng dẫn cụ thể và chi tiết của Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao.

Đồng thời cũng cần có hướng dẫn để thống nhất cách hiểu đối với một số tình tiết và khái niệm trong các điều luật như gian lận bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo thủ đoạn tinh vi xảo quyệt và ngày càng có tính chất chuyên nghiệp.

Mặt khác cũng cần làm rõ một số vấn đề trong các quy định về tội gian lận bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; tội trốn đóng bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động.

Xác định thời điểm chuẩn xác để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người, tổ chức hoặc pháp nhân thương mại đã thực hiện hành vi phạm tội về bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế (BHYT).

Hoàn thiện các chế tài hình sự xử lý hành vi chiếm đoạt bảo hiểm

Việc hoàn thiện các chế tài là rất cần thiết

Việc ra quy định các tội danh gian lận hoặc trốn đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế (BHYT) là rất cần thiết để tạo cơ sở pháp lý trong xử lý hình sự đối với các hành vi vi phạm quyền thụ hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế (BHYT) và hành vi vi phạm nghĩa vụ đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế (BHYT).

Theo các chuyên gia, chính Bộ Công an cần phải chủ động phối hợp tích cực khi có yêu cầu phối hợp với Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Bộ Tư pháp, Tòa án Nhân dân Tối cao và BHXH Việt Nam để sớm ban hành thông tư hướng dẫn áp dụng các quy định, điều luật về tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế (BHYT) và việc xử lý cá nhân, tổ chức hoặc pháp nhân thương mại phạm tội trong lĩnh vực này. Điều này sẽ bảo đảm nhận thức thống nhất trong việc xử lý đối với nhóm tội phạm này.

Bên cạnh các tội danh đã được quy định trong Bộ luật Hình sự, cũng cần bổ sung quy định nghiêm ngặt hơn về xử lý hình sự đối với những hành vi phạm tội khác liên quan đến quản lý và thực hiện bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế (BHYT) (Tham khảo thêm tại https://luatduonggia.vn/luat-su-tu-van-phap-luat-hinh-su-truc-tuyen-mien-phi-qua-dien-thoai/).

Cần có một nghị định riêng quy định mức độ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm. Không chỉ thế mà còn cần có hướng dẫn về hoạt động, tổ chức của thanh tra chuyên ngành BHXH về bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế (BHYT) để làm cơ sở cho việc tổ chức thực hiện có hiệu quả chức năng thanh tra về đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế (BHYT).

Đối tượng nợ bảo hiểm sẽ bị xử lý hình sự

Liên hệ văn phòng tư vấn luật:

CÔNG TY LUẬT TNHH DƯƠNG GIA – DUONG GIA LAW FIRM

  • Trụ sở chính: Phòng 2501, tầng 25, tháp B, tòa nhà Golden Land, số 275 đường Nguyễn Trãi, phường Thành Xuân, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.
  • Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568 – 1900.6586
  • Số điện thoại yêu cầu dịch vụ: 024.73.000.111 hoặc 0989.914.898 (Phòng kinh doanh)
  • Số điện thoại khiếu nại, phản hồi chất lượng tư vấn: 0965.336.999 (Mr.Dương – Giám đốc điều hành)
  • Email yêu cầu dịch vụ pháp lý: lienhe@luatduonggia.vn

 

>> Có thể bạn quan tâm

Những cách giải tỏa áp lực công việc

Hình phạt cho những người sử dụng bằng lái xe giả