Theo tín ngưỡng Thần Tài và Ông Địa là hai vị thần vô cùng linh thiêng và mang lại tiền bạc,may mắn, thịnh vượng cho gia chủ. Chúng ta thường bắt gặp các bàn thờ thần tài ở các cửa hàng, công ty, và  tại các gia đình. Thế nhưng không phải người nào cũng biết bàn thờ Thần Tài gồm những gì khi thờ cúng.

Việc bày trí bàn thờ và hướng đặt bàn thờ sao cho hợp lý không ảnh hưởng tới phong thủy cũng như đem lại sự may mắn và tài lộc cho gia chủ. Chúng ta cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé!

Bàn thờ Thần Tài gồm những gì khi thờ cúng ?

1. Các vật nên đặt trên bàn thờ thần tài:

Để giải đáp thắc mắc cho câu hỏi bàn thờ Thần Tài gồm những gì khi thờ cúng chúng ta cùng xem những vật dụng nào được sử dụng:

Đầu tiên là tượng Thần tài bằng sứ, ta không cần đặt bài vị mà chỉ cần đặt một bức tượng Thần Tài bằng sứ. Ngoài thờ Thần Tài thì người ta còn thờ thêm Ông Địa. Đây là hai vị quan thường được thờ chung, đi chung với nhau.

Nếu sắp xếp tượng của 2 vị thần này trên bàn thờ thì nên đặt bên trái là ông Thần tài, bên phải là Ông Địa.

Tiếp theo là Phật Di Lặc: công dụng của phật di lạc là để quản lý hai vị thần kia không cho làm những việc sai trái.

  • Hũ gạo
  • Hũ nước
  • Hũ muối
  • Ba vật trên tượng trưng  cho cuộc sống no đủ và yên ấm
  • Bát hương là vật không thể thiếu trên mỗi bàn thờ (nên sử dụng keo để cố định không cho xê dịch)
  • Đĩa ngũ quả: việc thay hoa quả thắp hương phải diễn ra thường xuyên nhất là vào ngày mùng một và hôm rằm.
  • Lọ hoa tươi
  • Khay xếp 5 chén nước hình chữ Thập tượng trưng cho ngũ phương, Ngũ Hành phát sinh phát triển.
  • 5 củ tỏi: Tỏi mang ý nghĩa xua đuổi tà ma, cho nên người ta thường bày một đĩa gồm 5 củ tỏi trên bàn thờ thần tài để tránh ma quỷ làm phiền các vị thần.

Bàn thờ thần tài

Ông Cóc, tô sứ đẹp, đổ đầy nước và hoa tươi trải trên mặt nước là những vật mà người ta cũng thường bài trí trên bàn thờ thần tài để đón lấy sinh khí, tài lộc.

Như vậy, mặc dù bàn thờ thần tài tương đối nhỏ nhưng lại có không ít các đồ vật cần được bài trí trên đó để mang lại những điều may mắn.

2. Một số điều nên tránh khi bài trí và sắp đặt đồ trên bàn thờ thần tài.

Gia chủ cần chú ý đến một số vấn đề sau đây để tránh khỏi những điều kiêng kị không may:

Luôn giữ cho bàn thờ, tượng các vị thần sạch sẽ bằng cách tắm rửa thường xuyên tắm rửa bằng nước sạch. Mỗi khi trời mưa to,ta nên bê tượng Thần Tài, Ông Địa, Ông Cóc để vào một cái thau sạch mang ra để tắm mưa ngoài trời độ 15 phút. Sau đó mang vào lau khô, xịt nước thơm và thắp hương.

Khi cúng Thần Tài – Ông Địa, nên cúng đồ ngọt, thịt quay, bánh hỏi, chuối, bưởi…., tiền vàng.

Khi mới lập bàn thờ, nên thắp nhang liên tục trong vòng 100 ngày để bàn thờ tụ Khí, thắp đèn liên tục, đồng thời, nên chọn loại nhang cuốn, bát nhang sẽ rất đẹp. Những chân nhang này chỉ được rút và bỏ đi vào ngày 23 tháng Chạp rồi thay thế những chân hương khác.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi bàn thờ Thần Tài gồm những gì khi thờ cúng. Hi vọng với những phân tích và đáp án ở trên sẽ giúp cho các bạn chuẩn bị được một bàn thờ Thần Tài vừa ý giúp mang về sự may mắn và tài lộc cho gia đình.